Tìm hiểu nguồn gốc đồng phục của học sinh Hàn Quốc

Rất nhiều quốc gia trên thế giới có đồng phục học sinh, thế nhưng ở Hàn Quốc lại có ấn tượng mạnh vì sự sáng tạo và cá tính mà nó mang lại.

Mọi trường trung học trên khắp đất nước Hàn Quốc đều có đồng phục. Đồng phục học sinh là biểu tượng, là dấu ấn riêng của từng trường, đồng thời có tác dụng cải thiện hiệu suất học tập cũng như thái độ của học sinh. Rất nhiều quốc gia trên thế giới có đồng phục học sinh, thế nhưng đồng phục Hàn Quốc lại có ấn tượng mạnh vì sự sáng tạo và cá tính mà nó mang lại.

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc thời xưa.
Lịch sử đồng phục học sinh của Hàn Quốc bắt đầu khi trường trung học Tây phương đầu tiên được xây dựng ở đất nước này. Vào năm 1886, Mary F. Scranton thành lập trường Ewha và cho may bốn bộ đồng phục dành cho bốn học sinh của trường. Ban đầu, bộ đồng phục có màu đỏ, sau đổi thành áo sơ mi trắng mặc cùng váy đen. Trong thời kì Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1910 đến 1945, việc mặc đồng phục trở nên rất phổ biến ở xứ sở Kim Chi. Nữ sinh mặc quần tây và áo sơ mi trong khi nam sinh vận trang phục kaki.

Thiết kế đồng phục nam và nữ này được sử dụng trong một thời gian khá dài.
Đồng phục học sinh trong tiếng Hàn gọi là “gyobok”. Các trường cấp một ở Hàn Quốc, ngoại trừ vài trường tư thục thì đều không có đồng phục. Tuy nhiên, khi lên cấp hai, mặc đồng phục trở thành một quy định vô cùng nghiêm ngặt của các trường học. Những bộ đồng phục ngày nay ở Hàn Quốc thường rất thời trang, dựa theo phong cách phương Tây với blazer, áo sơ mi, cà vạt, váy ngắn cho nữ và quần dài cho nam. Tuy nhiên cũng có một số trường dùng trang phục truyền thống như là đồng phục khi đến trường.

Đồng phục học sinh dưới trang phục truyền thống.
Đồng phục học sinh có nhiều tác động tích cực. Học sinh cư xử tốt hơn khi mọi người mặc giống nhau, vì vậy học sinh ít gây hấn với nhau, tập trung vào việc học hơn và thấm nhuần được ý thức cộng đồng. Tuy nhiên, bộ đổng phục cũng có một số hạn chế. Thể hiện cá tính là một trong những mong muốn lớn nhất của mỗi người nhưng bộ đồng phục đã làm hạn chế điều đó. Mặt khác, mặc đồng phục không thể thoải mái bằng thường phục là quần jean, áo thun như học sinh ở Mỹ, Australia,…

Đồng phục Hàn Quốc ngày nay thể hiện cá tính và sự năng động của tuổi trẻ.
Đồng phục học sinh Hàn Quốc tiếp tục thay đổi để phù hợp với khí bốn mùa thay đổi rõ rệt, mùa hè khá nóng và mùa đông thì rất lạnh. Chính vì vậy, nhiều trường có cả đồng phục theo mùa.Ví dụ, một trường có thể có 4 mẫu đồng phục: 2 mẫu dành cho mùa hè, 1 mẫu đồng phục thể dục và 1 dành cho mùa đông.

Đồng phục hàng ngày của trường trung học Hanlim Performing Arts.

Đồng phục thể dục của trường Hanlim Performing Arts.
So với ngày xưa, đồng phục học sinh Hàn Quốc ngày nay được thiết kế để bộc lộ cá tính riêng của học sinh. Do đó, học sinh trông rất nổi bật và phong cách trong bộ đồng phục. Đây là một trong những nét văn hóa và là niềm tự hào về đời sống học đường của sinh viên, học sinh ở đất nước Hàn Quốc.

Đồng phục của trường Suwon Kwonsun.

Đồng phục trường trung học Gwangju.

trường trung học nghệ thuật Seoul.

Một buổi liên hoan ca nhạc của trường trung học Âm nhạc Seoul.

trường trung học Ngoại ngữ Seoul.

Liên hệ

Công ty TNHH TMDV Sản Xuất Blue Sea
Trụ sở chính: 231 – 233 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
VPĐD: 166 Phạm Văn Bạch, P. 15, Quận Tân Bình.
ĐT: (08) 3815 8351 – TP HCM : 0909 854 049 (Miss.Mỵ) – Hà Nội : 0914 895 179 (Mr.Hải)
Mail: nguyentham@blueseaco.vn – Web: www.maydongphucvnn.com
 
Danh sách sản phẩm
Hot!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *